LỚP CHUYÊN ĐỂ ĐẶC BIỆT dành cho SINH VIÊN, NGƯỜI SẮP ĐI DU HỌC, KỸ SƯ, NHÀ KHOA HỌC… do PGS.TS NGUYỄN HỮU PHƯƠNG phụ trách.   

  1. KỸ NĂNG VIẾT BÁO CÁO KỸ THUẬT (Technical Report Writing). 
  2.  KỸ NĂNG VIẾT BÀI BÁO KHOA HỌC (Scientific Paper Writing).   
  3.  KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH (Oral Presentation) 
  4. TẤT CẢ BẰNG TIẾNG ANH 

GIỚI THIỆU

- Có nhiều loại báo cáo kỹ thuật, còn gọi báo cáo khoa học: Báo cáo thí nghiệm, tập sự, khóa luận , luận văn, luận án, hội thảo, hội nghị, để cương nghiên cứu, báo cáo ở các công ty và cơ quan. Các báo cáo này dài từ vài trang đến vài trăm trang, được viết theo format quy định hay tự bố cục.

- Loại báo cáo thứ hai là các bài báo khoa học còn gọi bài báo nghiên cứu (Research paper) đăng tải ở các tập san khoa học (Scientific Journal) và các báo cáo hội nghị (Conference Proceedings), tuy thường chỉ dài trên dưới 10 trang nhưng có yêu cầu rất cao về cách viết (thêm yếu tố tôn trọng công trình của người khác và đạo đức nghề nghiệp). Tác giả là sinh viên, học viên Cao học, nghiên cứu sinh Tiến sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

- Thứ đến là thuyết trình (báo cáo miệng) trước nhiều đối tượng nghe khác nhau: đồng nghiệp, khách tham dự hội nghị, hội đồng, lãnh đạo, v.v..

Ngày nay, tiếng Anh khoa học kỹ thuật rất phổ biến (ở đây không đề cập đến các lĩnh vực khác như kinh tế, thương mại, v.v..), có khoảng 90% các báo cáo, hội nghị trên thế giới là bằng tiếng Anh. Do đó chuyên đề này là kỹ năng viết và thuyết trình bằng tiếng Anh. Cách viết và thuyết trình cũng áp dụng cho tiếng Việt nhưng cũng có vài khác biệt: văn phạm (ngữ pháp) tiếng Anh chặt chẻ hơn, văn phong và văn hóa của Anh cũng có nét khác, và dĩ nhiên đối với chúng ta viết và nói bằng tiếng Anh khó hơn.

Thật ra chuyên đề này là về cách viết, cách thuyết trình chứ không phải thật sự là kỹ năng. Biết cách rồi thực hành nhiều mới có kỹ năng.

Tài liệu học tập và bài tập bằng tiếng Anh, giảng giải bằng tiếng Việt.

Lưu ý: Một số vấn đề như cách viết CV, đơn xin việc, trả lời phỏng vấn v.v…không bao gồm trong khóa học này.

TỔ CHỨC

  • Thời gian học 8 buổi, mỗi tuần 2 buổi, khoảng 1 tháng
  • Học phí : 3.000.000đ , sinh viên giảm 20%
  • Tài liệu học tập (bằng tiếng Anh) phát không
  • Học chuyên cần và đạt điểm kiểm tra sẽ được cấp chứng nhận "WRITING TECHNICAL REPORTS, SCIENTIFIC PAPERS AND PRESENTATION SKILLS” của trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TP. HCM.
  • Lớp Sáng thứ 7 và CN, 8h – 10h45 - hoặc tối thứ 7 và thứ 2, 18h – 20h45